Homestay Là Gì? Vì Sao Du Lịch Homestay Được Ưa Chuộng?

98 Views

10-07-2019

Homestay là gì? Chắn hẳn nhiều người đã nghe qua từ Homestay nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về nó. Cùng tìm hiểu về khái niệm này qua bài viết dưới đây.

Đời sống ngày càng hiện đại, mức sống tăng cao, nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi cũng theo đó mà được chú trọng. Nhu cầu của thực khách ngày một đa dạng khiến các nhà đầu tư phải không ngừng đổi mới, tạo ra nhiều loại hình du lịch, lưu trú để đáp ứng nhu cầu của khách và tăng sức cạnh tranh. Trong đó, Homestay là một loại hình khá mới mẻ và đang là xu thế được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy bạn đã biết Homestay là gì, điểm khác lạ của du lịch Homestay là gì chưa?

Homestay là gì?

Homestay là gìHomestay là một loại hình “du lịch xanh” thích hợp với những ai yêu thích khám phá, trải nghiệm văn hóa tại các vùng đất mới. Du lịch Homestay nghĩa là gì? Du lịch Homestay nghĩa là thay vì ngủ ở nhà nghỉ, khách sạn, bạn sẽ ở tại nhà dân và trở thành một thành viên trong gia đình họ, ăn uống, sinh hoạt chung với người dân để bạn có cái nhìn gần gũi và thực tế hơn về đời sống, văn hóa của nơi mà mình đang đặt chân đến.

thesis writing
Homestay là loại hình “du lịch xanh”, thay vì ngủ khách sạn, du khách chọn nghỉ tại nhà dân
và trở thành một thành viên trong gia đình để trải nghiệm – Ảnh: Internet

Sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hữu tình và nền văn hóa vùng miền đa dạng, Việt Nam có tiềm năng để phát triển du lịch Homestay. Rất nhiều Homestay được mở ra, tập trung chủ yếu ở các trọng điểm du lịch như Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Sapa… Không chỉ thu hút khách du lịch trong nước, Homestay còn có sức hấp dẫn đặc biệt với khách nước ngoài – những người luôn mong muốn có những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam. Với lượng khách du lịch không ngừng tăng lên, dự kiến đạt trên dưới trên dưới 90 triệu lượt khách du lịch đến năm 2020, Homestay hứa hẹn sẽ phát triển sôi động hơn nữa trong thời gian tới.

Lợi ích của du lịch Homestay là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà Homestay lại được chú trọng phát triển và được nhiều người lựa chọn kinh doanh cũng như nhiều du khách lựa chọn để trải nghiệm. Du lịch Homestay mang đến nhiều lợi ích cho cả chủ Homestay lẫn khách lưu trú:

homestay hien nay dang phat trien
Homestay đang là loại hình rất phát triển hiện nay – Ảnh: Internet

Đối với chủ Homestay:

  • Homestay tạo ra công ăn việc làm cho nhiều gia đình, hộ nông dân ở các khu vực nông thôn mà bạn không cần phải đầu tư nhiều, chủ yếu sử dụng “vốn tự có”.
  • Tạo cơ hội và mức thu nhập cho người dân tộc thiểu số ở các vùng núi Tây Bắc như Mộc Châu, Sapa, Hà Giang… vì những vùng đất này sở hữu cảnh quan và nền văn hóa đặc sắc, khơi gợi sự tò mò và hứng thú khám phá của du khách.
  • Quảng bá những giá trị của địa phương mình.

Đối với du khách:

  • Homestay giúp du khách được hòa mình, trải nghiệm chân thực đời sống sinh hoạt, văn hóa của một vùng đất. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn, chính xác hơn và thực tế hơn. Đây cũng là cơ hội bạn được tìm hiểu, nói chuyện về ẩm thực, văn hóa với người dân bản địa, được họ cởi mở kể cho nghe về nhiều câu chuyện xã hội, những phong tục tập quán dân gian…
du khach trai nghiem doc dao voi homestay
Homestay mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo – Ảnh: Internet
  • Khác với việc ngủ ở nhà nghỉ, khách sạn, việc nghỉ lại ở Homstay và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình người dân mang đến cảm giác mới mẻ nhưng cũng rất thân thuộc như đang ở nhà mình.
  • Mức giá du lịch Homestay cũng rất hợp túi tiền du khách, đa dạng từ những Homestay theo kiểu bình dân đến những Homestay phong cách sang trọng để bạn lựa chọn tùy theo sở thích và điều kiện của mình.

Với những lí do đó, Homestay trở thành một loại hình du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn và đáng để lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị nó mang lại thì du lịch Homestay cũng đặt ra nhiều thách thức. Việc thương mại hóa mạnh mẽ các giá trị văn hóa sẽ làm thay đổi tính chất cơ bản của Homestay là sinh hoạt, ăn ở của người dân bản xứ. Sự phát triển quá nhanh của Homestay cũng khiến Homestay mất dần tính đặc sắc của loại hình này. Những thiết bị hiện đại như máy nóng lạnh, điều hòa… được sử dụng ngày một phổ biến tại các nhà sàn phần nào đánh mất những giá trị văn hóa vùng miền.

Đó là những thông tin xoay quanh Homestay là gì mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về loại hình du lịch này. Nếu có dịp, đừng quên ghé một Homestay để trải nghiệm và khám phá bạn nhé!

Bài liên quan